โรคนอนไม่หลับ

 

โรคนอนไม่หลับ

คุณเคยรู้สึกถึงอาการเหล่านี้กันบ้างไหม ? อาการหลับยาก แต่พอหลับแล้วก็ดันหลับแบบเดี๋ยวหลับเดี๋ยวตื่นอีก จนมักจะทำให้คุณรู้สึกพักผ่อนได้ไม่เพียงพอ ง่วงระหว่างวัน หงุดหงิดง่ายและอารมณืเสีย และสุดท้ายอาการเหล่านี้กลับกลายเป็นปัญหาใหญ่ได้

บทความที่ท่านกำลังอ่านนี้จะมาบอกถึงสาเหตุของการนอนไม่หลับกันและถ้าหากเป็นแล้วจะสร้างผลเสียต่อร่างกายของคุณได้ขนาดไหน ?

 

สาเหตุของโรคนอนไม่หลับ เกิดจากอะไร ?

 

สิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบตัว เช่น อุณหภูมิของห้อง แสงที่สว่างจนเกินไป หรือปัญหาจากเสียงที่รบกวนคุณจนทำให้นอนไม่หลับ

 

ร่างกายของตัวคุณเอง เช่น อาการเจ็บป่วยของร่างกายต่าง ๆ ที่ทำให้คุณไม่สามารถนอนหลับได้ ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดท้อง ปวดเมื่อกล้ามเนื้อ เป็นต้น

 

จิตใจ เช่น ความเครียดที่คุณมีจนทำให้คุณไม่สามารถปิดตาลงหลับได้ คิดจนไม่สามารถนอนหลับได้ หรืออาการซึมเศร้า โดยผลข้างเคียงของโรคคือจะไม่สามารถนอนหลับได้ง่าย ๆเพราะในหัวจะมีความคิดที่เต็มหัวไปหมด

 

พฤติกรรมการใช้ชีวิตในแต่ละวัน ที่ส่งผลให้เกิดภาวะการนอนไม่หลับได้ เช่น การดื่มแอลกอฮอล์ การดื่มคาเฟอีน การสูบบุหรี่ หรือการใช้ยาบางชนิดนั้นอาจส่งผลเกี่ยวกับการนอนหลับ หรืออาจจะเป็นรูปแบบการใช้ชีวิตที่ผิดแปลกไปจากปกติโดยเฉพาะอย่างยิ่งนิสัยที่นอนหลับไม่เป็นเวลา

 

วิธีการรักษาโรคนอนไม่หลับ สามารถทำได้โดยใช้วิธีใด

วิธีการรักษาโรคนอนไม่หลับนั้น วิธีการรักษาจะขึ้นอยู่กับสาเหตุของอาการนอนไม่หลับในแต่ละคน ซึ่งต้องทำการวินิจฉัยและแยกให้ได้ก่อนว่ามีสาเหตุมาจากอะไร

หากการนอนไม่หลับนี้เกิดจากรูปแบบของการใช้ชีวิตที่ไม่เป็นเวลา นอนไม่เป็นเวลา แพทย์จะมีคำแนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตให้เป็นขั้นเป็นตอนและมีเวลากำกับ จะต้องสร้างนิสัยการนอนให้ถูกต้อง

แต่ถ้าอาการนอนไม่หลับนี้เกิดจากโรคทางจิตใจและระบบประสาท เช่น โรคซึมเศร้า โรคประสาทตื่นตัวผิดปกติ แพทย์อาจแนะนำให้รักษาโดยใช้ยาร่วมด้วยในการรักษา เพื่อผลลัพธ์ที่ดีกว่า

 

สัญญาณเตือนที่บอกว่าเราควรไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาได้แล้ว

การที่คนเรามีอาการนอนหลับยาก หรือนอนหลับได้ไม่สนิท หากเกิดอาการแบบนี้นานๆจะส่งผลให้เกิดผลเสียต่อด้านอารมณ์ สมาธิ และความจำ โดยจะเกิดภาวะเครียด กดดัน รู้สึกเป็นกังวล และอาการเหล่านี้มักจะเป็นอะไรที่รบกวนจิตใจของคุณอย่างมาก

 

ดังนั้นหากใครที่มีอาการนอนไม่หลับ หลับยากหรือหลับได้ไม่สนิท เป็นเวลาอย่างน้อย 1สัปดาห์คุณควรทำการเข้าปรึกษาแพทย์ แพทย์จะทำการวินิจฉัยและซักประวัติความเจ็บป่วยของคุณ นิสัยการนอนของคุณ ร่วมกับการตรวจร่างกายอย่างละเอียดเพื่อค้นหาสาเหตุของอาการนอนไม่หลับ

 

วิธีการป้องกันไม่ให้เกิดโรคนอนไม่หลับ

ปรับเวลาเข้านอนให้ให้เป็นเวลา ไม่งีบระหว่างวัน ที่สำคัญไม่กดดันตัวเองให้นอนหลับ เพราะอาจส่งผลเสียอื่นๆตามมาได้

ดื่มน้ำอุ่นๆ ก่อนนอนเพื่อการผ่อนคลาย พยายามทำให้ตัวเองรู้สึกผ่อนคลายที่สุดและหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่กระตุ้นให้ตื่นตัว เช่น กาแฟ หรือชา และสูบบุหรี่ เพราะสิ่งพวกนี้จะทำให้หลับยาก

 

หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ โดยหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนักช่วงก่อนนอน การออกกำลังอาจจะช่วยให้เรานอนหลับได้สบายยิ่งขึ้น

พยายามหลับให้ได้ด้วยตัวเอง หลีกเลี่ยงการใช้ยานอนหลับ

 

โดยสรุปได้ว่า การใช้ชีวิตในแต่ละวัน ย่อมเกิดจากการที่ร่างกายได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ หากได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายแล้ว ย่อมมีพลังงานเหลือเฝือเหลือใช้ให้คุณได้มีไว้ต่อสู้กับอะไรหลายๆอย่างต่อวัน ดังนั้นการนอนหลับ จึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากต่อร่างกายและความรู้สึกที่ดีของคุณในแต่ละวัน