สูตรน้ำมันมะพร้าว ทำที่บ้านได้ง่ายๆ

สูตรน้ำมันมะพร้าว ทำน้ำมันมะพร้าวแบบโฮมเมดด้วยสูตรนี้การบริโภคน้ำมันมะพร้าวเป็นประจำในครัวเรือนของเราในหลากหลายวิธี และมีประโยชน์มากมาย ความจริงมะพร้าวมีประโยชน์มากกว่านั้น เพราะสามารถนำมาแปรรูปได้หลากหลาย  ตั้งแต่การใช้ในการปรุงอาหารไปจนถึงการใช้น้ำมันในระบบความงาม น้ำมันมะพร้าวตอบสนองความต้องการได้หลายอย่าง น้ำมันมะพร้าวที่คุณซื้อจากตลาดมักประกอบด้วยสารเคมีและสารกันบูดที่เติมเข้าไป และอาจไม่บริสุทธิ์ 100% ทำน้ำมันมะพร้าวเองที่บ้านซึ่งไม่เพียงแต่บริสุทธิ์แต่ปราศจากสารเคมี วิธีทำน้ำมันมะพร้าวที่บ้านง่ายๆ ด้วยส่วนผสมเพียงสองอย่าง

ส่วนผสมที่จำเป็น- สูตรน้ำมันมะพร้าว

วิธี การทำมะพร้าวด้วยสูตรง่ายเหล่านี้สามารถทำเองได้ที่บ้าน 

 1. ปอกลูกมะพร้าวออกทั้งหมดแล้วแยกมะพร้าวออกจากเปลือกแข็ง คุณสามารถทำได้โดยใช้เวลา 5-6 นาที ซึ่งจะทำให้ง่ายต่อการถอดเปลือกออก หรือใช้เครื่องมีการปอกมะพร้าวออก
 2. หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ให้หั่นเป็นชิ้นขนาดกลาง
 3. ตอนนี้เพิ่มชิ้นมะพร้าวบางส่วนลงในเครื่องปั่นพร้อมกับน้ำ ผสมเป็นเวลา 1-2 นาที
 4. หลังจากขั้นตอนนี้จะเห็นว่าหัวกะทิเริ่มก่อตัวแล้ว
 5. ทำขั้นตอนนี้เป็นชุดๆ เพื่อใช้มะพร้าวและน้ำจนหมด
 6. เมื่อผสมทุกอย่างแล้ว กรองส่วนผสมด้วยผ้าเคาบางเพื่อแยกกะทิออกจากเนื้อมะพร้าว
 7. เทกะทิลงในหม้อแล้วตั้งไฟอ่อน
 8. สักพักคุณจะสังเกตเห็นว่ากะทิจะเริ่มเข้าที่ในเนื้อและอาจก่อตัวเป็นก้อน นี่เป็นเรื่องปกติอย่างสมบูรณ์ เพียงให้แน่ใจว่าคุณคนให้เข้ากันในระหว่างนั้น
 9. ตั้งไฟให้ต่ำและปล่อยให้นมสุก ผ่านไปสักระยะ คุณจะสังเกตเห็นว่าน้ำมันเริ่มแยกตัวออกจากของแข็ง อาจใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง
 10. เมื่อน้ำมันแยกตัวออกมาหมดแล้ว ปิดไฟ ปล่อยให้เย็นลงเล็กน้อย
 11. ตอนนี้เทน้ำมันลงในโถแก้ว
 12. น้ำมันมะพร้าวพร้อมใช้แล้ว

การใช้น้ำมันมะพร้าว

คุณสามารถใช้น้ำมันมะพร้าวเพื่อเตรียมอาหารได้หลากหลาย ซึ่งต้องใช้น้ำมันมะพร้าวเป็นพิเศษเพื่อให้ได้รสชาติ น้ำมันมะพร้าวสามารถใช้ทำอาหารอื่นๆ ได้ทุกประเภท เช่น แกง ผัดผัก ป็อปคอร์น คุกกี้ และอื่นๆ อีกมากมาย น้ำมันมะพร้าวยังเป็นผลิตภัณฑ์วีแก้นอีกด้วย ซึ่งทำให้ต้องมีในครัวสำหรับผู้ที่ทานเจ น้ำมันมะพร้าวยังสามารถนำไปใช้กับผมเพื่อให้แข็งแรงและเงางามยิ่งขึ้น หลายคนยังเติมน้ำมันมะพร้าวลงในมาสก์หน้าและเพื่อบำรุงผิวและทำให้มันเปล่งประกายจากภายใน 

ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าว

การใช้น้ำมันมะพร้าวเป็นประจำจะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน เพิ่มระดับคอเลสเตอรอลที่ดี ป้องกันการติดเชื้อรา ช่วยย่อยอาหาร และยังสามารถช่วยรักษาน้ำหนักได้อีกด้วย และถนอมรักษาให้เส้นผมดกดำ เป็นเงางาม ช่วยขจัดรังแคและเชื้อรา รักษาอาการผมร่วง ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณใช้ในปริมาณที่พอเหมาะเพียงเพื่อให้ได้ประโยชน์ตามที่กล่าวมาทั้งหมดเท่านั้น อีกวิธีหนึ่งที่น่าอัศจรรย์ในการใช้น้ำมันมะพร้าวคือการใช้น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น แค่ใส่น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะในปากแล้วกลั้วปากเป็นเวลา 10 นาที กระบวนการนี้จะช่วยในการรักษาสุขอนามัยของฟันและยังช่วยให้ลมหายใจของคุณสดชื่นอีกด้วย

ประโยชน์ของการทานมังสวิรัติ ดีต่อสุขภาพ