น้ำมะพร้าว

ประโยชน์ต่อสุขภาพของน้ำมะพร้าว

น้ำมะพร้าว เป็นที่รู้จักในด้านความเข้มข้นของอิเล็กโทรไลต์ วิตามิน และแร่ธาตุ น้ำมะพร้าวได้กวาดล้างประเทศชาติ จากสตูดิโอโยคะไปจนถึงตู้จำหน่ายเครื่องดื่ม คุณสามารถซื้อเครื่องดื่มเขตร้อนได้ทุกที่ น้ำมะพร้าวทำจากของเหลวใสภายในมะพร้าวสีเขียว อย่าสับสนกับกะทิที่ทำมาจากน้ำและเนื้อในมะพร้าวที่โตแล้ว น้ำมะพร้าวกว่า 95 เปอร์เซ็นต์เป็นน้ำ แม้จะมีความนิยมเพิ่มขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ แต่น้ำก็ถูกใช้ไปเป็นเวลาหลายศตวรรษในเขตร้อนชื้นทั่วโลก ในยาอายุรเวทแบบดั้งเดิม เชื่อกันว่าน้ำมะพร้าวช่วยย่อยอาหาร ถ่ายปัสสาวะ และแม้กระทั่งการผลิตน้ำอสุจิ ประเพณีนี้ยังใช้รักษาอาการขาดน้ำและมอบเป็นของขวัญในพิธีทั่วเขตร้อน แม้ว่ามันอาจจะไม่ใช่วิธีรักษาแบบอัศจรรย์ แต่ก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย

1. เครื่องดื่มเกลือแร่ธรรมชาติอิเล็กโทรไลต์ตามธรรมชาติของน้ำมะพร้าวทำให้เข้ากันได้ดีกับเครื่องดื่มเกลือแร่ เช่น Gatorade ทำโดยไม่เติมน้ำตาล สีผสมอาหาร หรือสารให้ความหวานเทียม หลายคนเข้าถึงน้ำมะพร้าวเป็นเครื่องดื่มที่ให้ประสิทธิภาพตามธรรมชาติมากกว่า จากการศึกษาพบว่าสามารถทำหน้าที่ได้เช่นเดียวกับเครื่องดื่มกีฬาทั่วไปที่ช่วยให้คุณชุ่มชื้นและช่วยเติมของเหลวหลังการวิ่ง อย่างไรก็ตาม น้ำมะพร้าวมีโซเดียมน้อยกว่า ซึ่งเป็นอิเล็กโทรไลต์หลักที่คุณสูญเสียไปกับเหงื่อ มากกว่าเครื่องดื่มกีฬาส่วนใหญ่ นอกจากนี้ยังมีคาร์โบไฮเดรตน้อยกว่าเครื่องดื่มหลายชนิดที่มีไว้เพื่อความทนทาน ซึ่งหมายความว่าอาจไม่ให้พลังงานเพียงพอสำหรับการออกกำลังกายเป็นเวลานาน (มากกว่า 90 นาที) แต่จะช่วยให้คุณฟื้นคืนน้ำได้ในภายหลัง

2. แคลอรี่ต่ำมีเพียง 45 แคลอรีเท่านั้นที่สามารถทดแทนเครื่องดื่มที่มีแคลอรีสูง เช่น น้ำอัดลมหรือน้ำผลไม้ ตามข้อมูลของ Academy of Nutrition and Dietetics น้ำมะพร้าวมีน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตน้อยกว่าน้ำผลไม้ส่วนใหญ่ นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุและอิเล็กโทรไลต์เช่นโซเดียมและโพแทสเซียม อย่างไรก็ตาม สำหรับการจิบแบบสบาย ๆ ก็ยังไม่สามารถแข่งขันกับน้ำแคลอรีที่เป็นศูนย์ได้

3. โพแทสเซียมน้ำมีโพแทสเซียมมากกว่าเครื่องดื่มเกลือแร่ส่วนใหญ่ถึง 10 เท่า น้ำขนาด 8 ออนซ์บรรจุโพแทสเซียมมากพอๆ กับกล้วย คนอเมริกันส่วนใหญ่ขาดโพแทสเซียมที่แนะนำในแต่ละวัน ที่ 405 มก. ต่อถ้วย โพแทสเซียมในน้ำมะพร้าวสามารถช่วยให้คุณปัดเป่าเป็นตะคริวได้ โพแทสเซียมช่วยรักษาสมดุลของของเหลวและอิเล็กโทรไลต์ในร่างกาย โดยเฉพาะระหว่างออกกำลังกาย เนื่องจากมีโพแทสเซียมมากกว่าโซเดียมในน้ำมะพร้าว โพแทสเซียมอาจช่วยปรับสมดุลผลกระทบของโซเดียมต่อความดันโลหิตและอาจช่วยลดความดันโลหิตได้