การขับรถ มีวิธีอย่างไร

การขับรถ ครั้งหนึ่งเคยเป็นที่นิยมเฉพาะกับผู้ขับรถสูงอายุและผู้ที่ไม่สามารถขับรถยนต์ธรรมดาได้ ตอนนี้รถยนต์ออโต้กลายเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว ไม่เพียงแต่จะขับขี่ได้ง่ายกว่า  และผ่อนคลายมากกว่าแบบเกียร์ธรรมดา แต่ในบางกรณีอาจใช้เชื้อเพลิงได้ดีกว่าและเสียค่าบำรุงรักษาน้อยกว่า หากคุณไม่เคยขับรถยนต์ออโต้มาก่อน อย่างไรก็ตาม หากคุณไม่เคยขับรถยนต์ออโต้มาก่อน มันอาจจะง่ายเกินไปที่จะอยู่หลังพวงมาลัยและรู้สึกงุนงงกับการเหยียบคลัตช์และตัวเลือกต่างๆ ที่ตัวเปลี่ยนเกียร์มีให้ ต่อไปนี้เป็นวิธีดำเนินการอย่างรวดเร็ว

 

วิธีที่ง่ายและไม่ยุ่งยาก

           อันดับแรก ก่อนที่คุณจะเริ่ม กระปุกเกียร์อัตโนมัติส่วนใหญ่จะให้คุณเลือกระหว่าง ‘P’ (สำหรับจอดรถ), ‘R’ (ถอยหลัง), ‘N’ เป็นเกียร์ว่าง และ ‘D’ใช่สำหรับเคลื่อนรถไปข้างหน้า  ดึงเบรกมือควรใช้ที่จอดรถเฉพาะเมื่อคุณหยุดและลงจากรถเท่านั้น สิ่งนี้จะ “ล็อก” ระบบเกียร์ ป้องกันไม่ให้กลิ้งออกไป (แต่คุณยังต้องใช้เบรกมือเมื่อจอดรถด้วย)

           การถอยหลังทำตามที่บอก – ทำหน้าที่เหมือนกับเกียร์ธรรมดา และควรเลือกเมื่อต้องการขับถอยหลัง เป็นกลางเหมือนกับการทำให้เกียร์ธรรมดาหลุดออกจากเกียร์ ไม่ควรเลือกเมื่อเคลื่อนที่ ซึ่งเรียกว่าการเคลื่อนตัว แต่สามารถใช้ได้ (พร้อมกับเบรกมือ) หากคุณหยุดรถในช่วงเวลาสั้นๆ

          การ​ขับ​ขี่​จะ​เลือก​เกียร์​อัตโนมัติ​และ​ให้​รถ​เคลื่อน​ไปข้างหน้า กระปุกเกียร์อัตโนมัติบางรุ่นยังให้ตัวเลือกแก่คุณในการเลือกเกียร์หนึ่งหรือเกียร์สอง สิ่งนี้จะช่วยในสถานการณ์ที่คุณต้องการใช้กระปุกเกียร์เพื่อลดความเร็วลง เช่น การขับรถลงเนินสูงชัน การมีตัวเลือกนี้ยังช่วยให้รอบเครื่องลดลงและหยุดล้อไม่ให้หมุนเมื่อดึงออกในบางสถานการณ์ ตัวอย่างเช่น เมื่อเคลื่อนตัวออกไปในสภาพที่มีฝนตก บางครั้งแนะนำให้ดึงออกด้วยเกียร์สองเพื่อหยุดล้อไม่ให้ลื่นไถล

ศึกษา การขับรถ เกี่ยวกับการขับขี่ในสภาวะที่ไม่เอื้ออำนวย

       การที่คันเกียร์หรือตัวเลือกเข้ามาแทนที่คันเกียร์ในระบบอัตโนมัติหมายความว่ามีคันเหยียบเพียง 2 คันเท่านั้น ได้แก่ คันเร่งและเบรก ไม่พบแป้นเหยียบคลัตช์ที่นี่ ระวังอย่าเหยียบแป้นเบรกตามสัญชาตญาณในแบบที่คุณเหยียบแป้นคลัตช์ในเกียร์ธรรมดา  สิ่งนี้จะนำไปสู่การหยุดฉุกเฉินอย่างกะทันหัน วิธีขับรถออโต้ แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วกระปุกเกียร์อัตโนมัติจะใช้งานง่ายมาก แต่ความสับสนก็เกิดขึ้นเมื่อสตาร์ทและหยุดรถ เมื่อคุณเข้าไปในรถที่มีกระปุกเกียร์อัตโนมัติ มันควรจะอยู่ใน ที่จอดรถวางเท้าขวาบนแป้นเหยียบซ้าย (เบรก) แล้วกดลง

      สตาร์ทรถโดยใช้กุญแจหรือปุ่มสตาร์ท และ (โดยที่เท้ายังเหยียบเบรกอยู่) ให้เลื่อนคันเกียร์ไปที่ ‘D’ (หากต้องการ เพื่อขับไปข้างหน้า) หรือ ‘R’ หากต้องการถอยหลัง การยกเท้าออกจากเบรกจะทำให้ยานพาหนะอัตโนมัติส่วนใหญ่ ขับเคลื่อน ไปข้างหน้า ซึ่งจะช่วยในเรื่องที่จอดรถหรือความเร็วต่ำ เมื่อเคลื่อนที่ กระปุกเกียร์จะเลือกเกียร์ที่เหมาะสมกับสถานการณ์และทำงานหนักและสะดวกสบายมากกว่าเพราะในสภาวะรถติดอาจทำให้คุณเมื่อยได้ ทั้งหมด เมื่อคุณเดินทางเสร็จแล้วและรถหยุดนิ่ง ให้เหยียบเบรกและเปลี่ยนคันโยกไปที่ ‘P’ ปิดสวิตช์กุญแจแล้วออกจากรถ

การแคะหู อย่างไรให้ถูกวิธีและปลอดภัย