โรคไขมันพอกตับ อัตรายมากกว่าที่คุณคิด

อวัยวะภายใน ที่เรียกกันว่า “ตับ”ของคนเรานั้น มันมีหน้าที่เสหมือนกับเป็นแหล่งพลังงานของร่างกาย เป็นแบตเตอรี่คอยเก็บสะสมพลังงานให้ร่างกายของเรา ตับทำงานตลอด24ชั่วโมง และไม่มีวันหยุดพักหากคุณยังมีชีวิตอยู่ หากไม่ดูแลให้ดีก็อาจจะส่งผลทำให้ชีวิตคุณอยู่ในความเสี่ยงได้

 

 

โรคไขมันพอกตับ คืออะไร?

 

 

คือ ภาวะที่ไขมันเข้าไปแทรกที่เซลล์ของตับ ซึ่งหากมีการสะสมไขมันมากกว่า 5-10% ของน้ำหนักตับ จะถือว่าเป็นภาวะไขมันพอกตับหรือก็คือการที่มีไขมันไปพอกที่ตับมากๆ จนทำให้เกิดการอักเสบของตับหรือเซลล์ตับตาย จะนำไปสู่การเกิดพังผืดที่ตับ

อย่างร้ายแรงที่สุดจากโรคไขมันพอกตับก็จะกลายเป็นโรคตับแข็งในที่สุด

 

 

ไขมันพอกตับแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท คือ

 

 

  • ภาวะไขมันพอกตับจากแอลกอฮอล์ (Alcohol-related Fatty Liver Disease) เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่มากเกินควร หรือดื่มติดต่อกันเป็นเวลานานๆ จนทำให้ตับเกิดทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพและสุดท้ายเกิดการสะสมไขมันที่ตับ

 

  • ภาวะไขมันพอกตับที่ไม่ได้เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์ (Non-alcoholic Fatty Liver Disease) เกิดขึ้นจากความผิดปกติของระบบเผาผลาญของร่างกาย เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง จนทำให้เกิดไขมันจำนวนมากสะสมอยู่ที่ตับและเกิดเป็นโรคไขมันพอกตับ

 

อาการของโรคไขมันพอกตับเป็นอย่างไร?

 

อาการของโรคไขมันพอกตับนั้น อาจจะไม่แสดงให้เห็นหรือสังเกตได้ตั้งแต่เริ่มแรก แต่ว่าจะเริ่มมีอาการที่แสดงออกมาจากการที่ร่างกายมีไขมันสะสมอยู่ในตับเป็นจำนวนมาก

 

โดยอาการที่พบได้บ่อยคือ รู้สึกเหนื่อย อ่อนเพลีย และหมดแรงได้ง่ายกว่าปกติ บางรายอาจจะรู้สึกไม่สบายท้อง น้ำหนักตัวลดผิดปกติ คลื่นไส้ และอาจจะมีอาการมึนงงร่วมด้วย

 

 

สาเหตุของไขมันพอกตับ มักเกิดจากอะไร?

 

สาเหตุ ที่ทำให้เกิดโรคไขมันพอกตับคือการที่ร่างกายสะสมไขมันมากเกินไป หรือเกิดความผิดปกติเกี่ยวกับระบบเผาผลาญไขมัน อาจจะเป็นผลมาจาก การดื่มสุราหรือแอลกอฮอล์ที่มากเกินไป โรคอ้วน ภาวะไขมันในเลือดสูง หรือถ่ายทอดผ่านทางพันธุกรรม เป็นต้น

 

 

โรคไขมันพอกตับ รักษาอย่างไร?

 

 

การรักษาภาวะไขมันพอกตับจะมุ่งเน้นการให้ผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้หันมาดูแลสุขภาพร่างกายของตนเองให้ดียิ่งขึ้นและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตต่างๆ

 

  • โดยการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เน้นอาหารที่มีโปรตีนสูง เลี่ยงอาหารที่มีรสจัดโดยเฉพาะรสเค็ม รับประทานผัดผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างสม่ำเสมอและรับประทานให้พออิ่ม ก็จะเป็นการช่วยให้ร่างกายสามารถต่อกรกับโรคไขมันพอกตับได้

 

  • ควรออกกกำลังกายให้เป็นประจำและสม่ำเสมอ เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดีขึ้นของทุกคน เพราะการออกกำลังกายจะช่วยให้ความไวต่ออินซูลินของร่างกายดีขึ้น ดีต่อการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเบาหวาน

 

  • การควบคุมน้ำหนัก เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดไขมันในร่างกายได้ การเลิกสูบบุหรี่จะช่วยลดความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับหลอดเลือด หากเลิกดื่มแอลกอฮอล์ไม่ได้ก็ควรควบคุมการดื่มแอลกอฮอล์ให้อยู่ในระดับเหมาะสม

 

 

ดังนั้นโรคไขมันพอกตับจึงถือเป็นอีกโรคที่ฆ่าชีวิตคนไทยได้มากมายเลยทีเดียวในแต่ละปี และสาเหตุของโรคก็อยู่ในการใช้ชีวิตประจำวันของเราอีกด้วย

ทางที่ดีคุณควรหันมาดูแลสุขภาพให้ดีที่สุดและหลีกเลี่ยงกิจกรรมใดๆที่อาจเป็นสาเหตุของโรคไขมันพอกตับให้ดีที่สุด เพื่อชีวิตที่ยืนยาวและเพื่อที่จะได้อยู่ร่วมกับคนที่คุณรักได้นานที่สุด