วิธีเลิกบุหรี่ ด้วยการออกกำลังกายและประโยชน์ต่อสุขภาพของหัวใจ

วิธีเลิกบุหรี่ ผลกระทบด้านสุขภาพของการสูบบุหรี่นั้นเป็นที่ยอมรับและไม่ต้องใช้อัจฉริยะในการค้นหาว่าการสูบบุหรี่ไม่ดีต่อสุขภาพของคุณ การสูบบุหรี่มักเกี่ยวข้องกับโรคทางเดินหายใจและมะเร็ง แต่คุณรู้หรือไม่ว่าการสูบบุหรี่เป็นอันตรายต่อสุขภาพหัวใจของคุณ ผู้เสียชีวิตจากโรคหัวใจประมาณหนึ่งในห้านั้นเกี่ยวข้องโดยตรงกับการสูบบุหรี่ คนที่สูบบุหรี่มีโอกาสเป็นโรคหัวใจ การสูบบุหรี่เป็นสิ่งเสพติด และไม่ง่ายที่จะเลิก อย่างไรก็ตาม การออกกำลังกายเป็นประจำสามารถช่วยให้คุณเลิกเสพติดและฟื้นฟูสุขภาพหัวใจได้ 

ต่อไปนี้คือ วิธีเลิกบุหรี่ง่ายๆ ในการปรับปรุงสุขภาพหัวใจ 

สิ่งที่คุณควรรู้

  • ความสัมพันธ์ระหว่างการสูบบุหรี่กับสุขภาพหัวใจ
  • การเลิกบุหรี่สามารถปรับปรุงสุขภาพหัวใจได้อย่างไร?
  • เลิกบุหรี่ด้วยการออกกำลังกาย?
  • ความสัมพันธ์ระหว่างการสูบบุหรี่กับสุขภาพหัวใจ

บุหรี่ทุกม้วนที่คุณสูบจะเต็มไปด้วยนิโคติน ซึ่งเป็นสารเคมีที่เสพติดอย่างมาก ซึ่งทำให้หัวใจของคุณสูบฉีดเลือดได้ยากขึ้น การสูบบุหรี่ทำให้เกิดหลอดเลือดซึ่งเป็นสารไขมันสะสมในหลอดเลือดแดง ซึ่งทำให้เกิดการอุดตันในหลอดเลือดแดง ทำให้ปริมาณออกซิเจนที่เข้าสู่หัวใจของคุณลดลง การสูบบุหรี่ยังเพิ่มความดันโลหิตของคุณ ซึ่งเชื่อมโยงโดยตรงกับสุขภาพหัวใจที่ไม่พึงประสงค์ ทำให้ลิ่มเลือดมีโอกาสมากขึ้นและเพิ่มโอกาสในการเป็นโรคหลอดเลือดสมองหรือหัวใจวาย

การเลิกสูบบุหรี่สามารถปรับปรุงสุขภาพหัวใจได้อย่างไร

การเลิกสูบบุหรี่มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ การเลิกบุหรี่ไม่เพียงแต่ลดโอกาสที่คุณจะเป็นโรคระบบทางเดินหายใจ แต่ยังช่วยลดความเสี่ยงของความดันโลหิตสูงและปัญหาอื่นๆ เกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด ผู้ที่เลิกสูบบุหรี่มีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจลดลงภายใน 1-2 ปีหลังจากเลิกสูบบุหรี่

วิธีการออกกำลังกายเลิกบุหรี่ได้

การสูบบุหรี่เป็นเรื่องยากที่จะเลิกเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงที่ร่างกายของคุณต้องเผชิญในขณะที่ประสบปัญหาการถอนนิโคติน ตัวรับนิโคตินที่สร้างขึ้นในสมองของคุณในช่วงเวลาของการเสพติดจะส่งสารโดปามีนและความอยากออกไปที่สมองของคุณไม่สามารถละเลยได้ อย่างไรก็ตาม ความอยากเหล่านี้คงอยู่ได้ไม่นานหากคุณยังคงเข้มแข็ง นี่คือวิธีที่การออกกำลังกายสามารถช่วยคุณได้

  1. ลดความเครียด ผู้สูบบุหรี่จำนวนมากโต้แย้งว่าการสูบบุหรี่ช่วยจัดการกับความเครียด อย่างไรก็ตาม อาร์กิวเมนต์นี้อาจกลายเป็นสิ่งกีดขวางบนถนนเมื่อคุณพยายามเลิก การออกกำลังกายจะหลั่งสารเอ็นดอร์ฟินหรือฮอร์โมนแห่งความสุข ซึ่งช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวลได้
  2. ฟุ่งซ่านบางครั้งสิ่งที่คุณต้องหลีกเลี่ยงคือความฟุ้งซ่านเล็กน้อย การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ทำให้ไขว้เขวที่ดีต่อสุขภาพที่สุดเท่าที่มนุษย์รู้จัก และทำให้คุณไม่นึกถึงความคิดที่กระตุ้นให้สูบบุหรี่
  3. จำกัดการเพิ่มน้ำหนักผู้สูบบุหรี่จำนวนมากกังวลเรื่องน้ำหนักตัวหลังเลิกสูบบุหรี่ การออกกำลังกายเป็นวิธีที่ดีต่อสุขภาพในการควบคุมน้ำหนักของคุณโดยไม่ต้องสูบบุหรี่ 

การเลิกบุหรี่เป็นเรื่องยาก แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้ อย่างไรก็ตาม แรงจูงใจและความเต็มใจเป็นคุณลักษณะพื้นฐานบางประการที่ผู้สูบบุหรี่ต้องปฏิบัติตามเพื่อรักษาคำมั่นสัญญาที่จะไม่สูบบุหรี่ การออกกำลังกายเป็นวิธีที่ดีในการบรรลุทั้งสองอย่าง ต่อไปนี้คือแผนการออกกำลังกายขั้นพื้นฐานที่คุณสามารถลองใช้ได้ในฐานะมือใหม่ คุณสามารถคำนวณต้นทุนการสูบบุหรี่ต่อสุขภาพของคุณได้โดยใช้เครื่องคำนวณค่าครองชีพ

 

เคล็ดลับในการสร้างภูมิคุ้มกัน วิธีดูแลตัวเอง