ประโยชน์ของน้ำส้ม

น้ำส้มเป็นที่นิยมทั่วโลก

ประโยชน์ของน้ำส้ม ทำโดยการคั้นส้มเพื่อสกัดน้ำไม่ว่าจะด้วยมือหรือวิธีเชิงพาณิชย์มีสารอาหารที่สำคัญตามธรรมชาติสูง เช่น วิตามินซีและโพแทสเซียม นอกจากนี้ พันธุ์ทางการค้ามักอุดมด้วยแคลเซียมและวิตามินดีอย่างไรก็ตาม มีการโต้เถียงกันเกี่ยวกับอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพหรือไม่

นี่คือ 5 ประโยชน์ต่อสุขภาพของน้ำส้ม

1. อุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญหลายชนิดน้ำส้มมีสารอาหารมากมาย รวมทั้งวิตามินซี โฟเลต และโพแทสเซียมน้ำที่ให้บริการ 8 ออนซ์ (240 มล.) ให้ประมาณ (1 แหล่งที่เชื่อถือได้):แคลอรี่: 110โปรตีน: 2 กรัมคาร์บ: 26 กรัมวิตามินซี: 67% ของปริมาณอ้างอิงรายวัน (RDI)โฟเลต: 15% ของ RDIโพแทสเซียม: 10% ของ RDIแมกนีเซียม: 6% ของ RDIน้ำส้มเป็นแหล่งวิตามินซีเข้มข้น ซึ่งเป็นวิตามินที่ละลายในน้ำซึ่งทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพและมีบทบาทสำคัญในการทำงานของภูมิคุ้มกัน (2)นอกจากนี้ วิตามินซียังช่วยส่งเสริมการสร้างกระดูก การสมานแผล และสุขภาพเหงือก

(3)น้ำส้มยังอุดมไปด้วยโฟเลต ซึ่งจำเป็นสำหรับการสังเคราะห์ DNA และสนับสนุนการเจริญเติบโตและการพัฒนาของทารกในครรภ์

(4)ไม่ต้องพูดถึงมันเป็นแหล่งที่ดีของแร่ธาตุโพแทสเซียมซึ่งควบคุมความดันโลหิตป้องกันการสูญเสียกระดูกและป้องกันโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง (5)2. มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงสารต้านอนุมูลอิสระในน้ำส้มส่งเสริมสุขภาพโดยป้องกันความเสียหายจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน ซึ่งเป็นความไม่สมดุลระหว่างสารต้านอนุมูลอิสระและโมเลกุลที่ไม่เสถียรที่เรียกว่าอนุมูลอิสระการวิจัยแสดงให้เห็นว่าสารต้านอนุมูลอิสระมีความสำคัญต่อการรักษาสุขภาพโดยรวม อาจช่วยป้องกันภาวะเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจ มะเร็ง และโรคเบาหวาน

(6 )น้ำส้มเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดี เช่น ฟลาโวนอยด์ แคโรทีนอยด์ และกรดแอสคอร์บิก

(7)การศึกษาหนึ่งสัปดาห์ 8 พบว่าการดื่มน้ำส้ม 25 ออนซ์ (750 มล.) ทุกวันช่วยเพิ่มสถานะต้านอนุมูลอิสระอย่างมีนัยสำคัญ การศึกษาอื่นมีการค้นพบที่คล้ายคลึงกัน โดยรายงานว่าการดื่มน้ำส้ม 20 ออนซ์ (591 มล.) ทุกวันเป็นเวลา 90 วัน ช่วยเพิ่มสถานะต้านอนุมูลอิสระในผู้ใหญ่ 24 คนที่มีคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์สูง

(8) นอกจากนี้ จากการศึกษาในผู้ใหญ่กว่า 4,000 คน น้ำส้มยังถือว่าเป็นหนึ่งในแหล่งสารต้านอนุมูลอิสระอันดับต้นๆ ในอาหารอเมริกันโดยเฉลี่ย ควบคู่ไปกับชา เบอร์รี่ ไวน์ อาหารเสริม และผัก 3. อาจช่วยป้องกันนิ่วในไตนิ่วในไตเป็นแร่ธาตุขนาดเล็กที่สะสมอยู่ในไตของคุณ ซึ่งมักทำให้เกิดอาการต่างๆ เช่น ปวดอย่างรุนแรง คลื่นไส้ หรือมีเลือดในปัสสาวะ

(9) น้ำส้มสามารถเพิ่ม pH หรือปัสสาวะ ทำให้มีความเป็นด่างมากขึ้น จากการศึกษาพบว่าค่า pH ของปัสสาวะที่มีความเป็นด่างสูงกว่าอาจช่วยป้องกันนิ่วในไตได้ (12, 13). การศึกษาขนาดเล็กชิ้นหนึ่งพบว่าน้ำส้มมีประสิทธิภาพมากกว่าน้ำมะนาวในการลดปัจจัยเสี่ยงของนิ่วในไตหลายอย่าง

(10) การศึกษาอื่นใน 194,095 คนพบว่าผู้ที่ดื่มน้ำส้มอย่างน้อยวันละครั้งมีความเสี่ยงต่อการเกิดนิ่วในไตลดลง 12% เมื่อเทียบกับผู้ที่ดื่มน้ำน้อยกว่าหนึ่งครั้งต่อสัปดาห์