เมนูง่ายๆด้วยไมโครเวฟ สำหรับคนยุคใหม่

 เมนูง่ายๆด้วยไมโครเวฟ  ปัจจุบันถ้าพูดถึงไมโครเวฟหลายคนคงรู้จักกันดีเพราะเป็นอุปกรณ์ในครัวที่มีประโยชน์สารพัดประโยชน์ หรือเรียกว่ามีกันทุกบ้านเลยก็ว่าได้ ปัจจุบันเราเป็นคนรุ่นใหม่ ไมโครเวฟเลยเป็นสิ่งอำนวยสะดวกประกอบอาหารประหยัดเวลาได้มาก ไม่ได้มีดีแค่อุ่นอาหารแต่สามารถทำเมนูได้หลากหลาย คุณสมบัติต่างๆทำได้ทั้งอาหารคาว หวาน รวมไปถึงอาหารที่ดีต่อสุขภาพ บอกได้เลยสะดวกสบายไม่ยุ่งยากจากการทำอาหารแบบครบครัน 

       ก่อนจะทำอาหารเราต้องศึกษาก่อนว่าไมโครเวฟทำอะไรได้บ้าง ไมโครเวฟมีหน้าตาสี่เหลี่ยมคล้ายเครื่องอบ แต่การใช้งานแตกต่างกัน การให้ความร้อนจากเตาอบจะร้อนกว่าไมโครเวฟ แต่ไมโครเวฟทำงานด้วยคลื่นไฟฟ้าความร้อนไปรอบๆ ความร้อนมีความถี่สูง ทำให้อาหารเกิดการสั่นสะเทือน ทำให้เกิดพลังงานทำให้อาหารสุกได้รวดเร็ว ปัจจุบันไมโครเวฟได้มีการพัฒนาการหลากหลาย และมีฟังก์ชั่นอบย่างทอดอีกด้วย อีกทั้งละลายอาหาร อุ่นอาหาร ทำขนม ต้ม ตุ๋น ทำงานให้ความร้อนได้หลายระดับ 

ข้อดีของไมโครเวฟ เมนูง่ายๆด้วยไมโครเวฟ

 1. เตาไมโครเวฟมีความเสี่ยงที่จะเกิดการไหม้น้อยกว่าเมื่อใช้ ให้ความร้อนกับอาหารแต่ยังคงความเย็นไว้ซึ่งแตกต่างจากวิธีการให้ความร้อนแบบอื่นๆ อาหารที่อุ่นสามารถให้ความร้อนกับจานที่อุ่นได้ แต่แม้จะน้อยกว่าเตาและเตาอบทั่วไปก็ตาม
 2. การปรุงอาหารในเตาไมโครเวฟ (เมื่อเทียบกับการอบในเตาอบหรือการทอด) ช่วยลดการก่อตัวของทาร์และถ่านซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง เนื่องจากอุณหภูมิในการปรุงอาหารต่ำกว่า ซึ่งเป็นจุดเดือดของน้ำ
 3. ความร้อนโดยตรงของเครื่องใช้ในครัวประเภทอื่นอาจทอดบนพื้นผิวในขณะที่ด้านในยังเย็นอยู่ รังสีไมโครเวฟแทรกซึมได้ลึกกว่านั้น และเมื่อใช้ร่วมกับเครื่องกวนหรือจานหมุน จะช่วยให้อาหารร้อนขึ้นได้ และทำให้อาหารร้อนรวดเร็ว
 4. หากอาหารถูกอุ่นในเตาไมโครเวฟล่วงหน้าก่อนนำไปย่างในเตาย่างหรือกระทะ เวลาที่ใช้ในการอุ่นอาหารก็จะลดลงเช่นกัน รวมถึงการก่อตัวของสารที่ก่อมะเร็ง ทำให้ไม่อันตรายต่อสุขภาพ
 5. การใช้ไมโครเวฟไม่ได้ผลิตอะคริลาไมด์ในมันฝรั่งซึ่งถือเป็นสารก่อมะเร็งได้
 6. เบคอนที่ปรุงด้วยไมโครเวฟจะมีระดับของสารก่อมะเร็งไนโตรซามีนต่ำกว่าเบคอนที่ปรุงตามปกติ
 7. ประหยัดเวลาด้วยการทำงานของความร้อนไมโครเวฟ สามารถทำอาหารได้รวดเร็ว และมีพลังงานความร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 8. ไมโครเวฟสามารถทำอาหารได้หลากหลายวิธี ซึ่งไม่ต้องเสียเวลาไปจุดเตาแก๊สทั่วไป 
 9. รักษาคุณประโยชน์ของอาหารครบถ้วน ทั้งรสชาติและสีสัน
 10. เตาไมโครเวฟใช้พลังงานน้อยกว่าเตาปรุงอาหารหากปรุงหรืออุ่นอาหารปริมาณเล็กน้อย
 11. เตาอบไมโครเวฟใช้พื้นที่ในครัวน้อยกว่ามาก และเหมาะสำหรับผู้ที่มีพื้นที่ใช้สอยจำกัด
 12. เตาอบไมโครเวฟยังทำความสะอาดได้ง่ายกว่าเตาอบทั่วไป
 13. เตาอบไมโครเวฟ อาหารจะปรุงเป็นเวลาน้อยกว่าในเตาอบแบบดั้งเดิมหรือบนเตาแก๊ส
 14. เตาอบจะปิดโดยอัตโนมัติเพราะมีเวลาตั้งไว้เมื่อเริ่มทำอาหาร คุณจึงไม่ต้องกังวลว่าจะปล่อยทิ้งไว้โดยไม่มีใครดูแล
 15. ไมโครเวฟไม่ก่อให้เกิดเปลวไฟ ดังนั้นแม้แต่เด็ก ๆ ก็สามารถใช้งานเตาอบได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องกลัว
 16. เนื่องจากไมโครเวฟเป็นภาชนะปิดจึงไม่สร้างไอน้ำหรือควันที่มักปรากฏขึ้นเมื่อปรุงอาหารด้วยเตาหรือเปลวไฟ
 17. ยกเว้นการอุ่นอาหาร คุณสามารถใช้เตาไมโครเวฟเพื่อเตรียมอาหารตั้งแต่เริ่มต้น เช่น ไข่ลวก คุกกี้ โพเลนต้า มักกะโรนีชีส ป๊อปคอร์น และแม้แต่มันฝรั่งทอดแผ่น 
  วิธีล้างคราบไหม้ติดกระทะ สะอาดในพริบตา