รีวิว สถานที่ท่องเที่ยว ดอยอินทนนท์

ดอยอินทนนท์ ได้ถูกจัดให้เป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อปี พ.ศ. 2515 และได้ถือเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 6 ของประเทศไทย มีพื้นที่มากกว่า 482.4 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ในเขตอำเภอจอมทอง อำเภอแม่แจ่ม อำเภอแม่วาง และกิ่งอำเภอดอยหล่อ ในจังหวัดเชียงใหม่

 

ความหมายของชื่อดอยอินทนนท์

 

“ดอยอินทนนท์” แต่เดิมมีชื่อว่า “ดอยหลวง” หรือ “ดอยอ่างกา” ซึ่งชื่อ ดอยหลวง มาจากขนาดของดอยที่มีขนาดใหญ่มาก ชาวบ้านแถวนั้นจึงเรียกที่นั่นกันว่า “ดอยหลวง” ซี่ง หลวงในภาษาเหนือ แปลว่า ใหญ่นั่นเอง

 

 

จะเดินทางไปยังดอยอินทนนท์อย่างไร?

 

การเดินทางไปดอยอินทนนท์ถ้าเริ่มต้นจากตัวเมืองเชียงใหม่ขึ้นไปจนถึงยอดดอย จะมีระยะทางอยู่ที่ประมาณ 106 กิโลเมตร ซึ่งทางเป็นถนนลาดยาง และมีลักษณะที่ค่อนข้างสูงชันจากกพื้นแนวลาบถนนปกติ

 

ผู้ที่จะเดินทางไปดอยอินทนนท์โดยรถยนต์ส่วนตัวนั้น ท่านต้องเช็คให้แน่ใจว่ารถยนต์ของท่านมีสภาพสมบูรณ์พร้อมขับขึ้นดอย เพราะด้วยความที่ทางค่อนข้างจะลาดชันอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้หากรถเกิดปัญหาขนาดขับขึ้นดอย

 

ส่วนผู้ที่ไม่มีรถยนต์ส่วนตัวในการเดินทางสามารถเช่ารถสองแถวที่มีคอยบริการอยู่ที่น้ำตกแม่กลางได้ โดยทางอุทยานฯ ได้มีการจัดเตรียมที่พักไว้บริการนักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปยังดอยอินทนนท์อีกด้วย

 

 

ข้อแนะนำควรรู้ก่อนจะขึ้นดอยอินทนนท์

 

1.ยอดดอยอินทนน์ ถือว่าเป็นยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทย โดยตั้งอยู่ที่ 2,565 เมตร วัดจากจากระดับน้ำทะเล หากคุณมีสุขภาพที่ไม่แข็งแรงปกติ จงทำตัวให้แข็งแรงแล้วค่อยคิดจะขึ้นไปชมทิวทัศน์อันสวยงามจากที่นั่นดีกว่า

2.หากใครที่เดินทางไปดอยอินทนนท์ในช่วงฤดูหนาว ก็จะเจอกับอากาศที่แสนเย็นเฉียบ เย็นชนิดที่เรียกได้ว่าหนาวมาก เย็นจนเกิดแม่คะนิ้งกันเลยทีเดียว ทางที่ดีคุณควรจะเตรียมเสื้อผ้าหนาและอบอุ่นใส่ขึ้นไปด้วยขณะเดินทางไปยังดอยอินทนนท์

 

3.ใครที่เดินทางไปดอยอินทนนท์ในช่วงฤดูร้อน ถึงแม้ว่าอากาศในเมืองจะร้อนตับแตกและอากาศในระหว่างการเดินทางจะไม่เป็นใจสักท่าไหร่ แต่พอไปถึงยอดดอยคุณก็จะพบกับอากาศที่แสนจะเย็นชื่นใจ คุ้มค่ากับการดินทางขึ้นดอยสุดๆ

 

4.มีคนจำนวนไม่น้อยเลยที่เลือกที่จะเดินทางไปเที่ยวบนดอยอินทนนท์ในช่วงหน้าฝน เพียงเพราะไม่อยากที่จะต้องไปเบียดเสียดกับผู้คน ในหน้าฝนบรรยากาศบนดอยอินทนนท์เรียกได้ว่าจะเงียบสงบกว่าฤดูกาลท่องเที่ยวปกติ ดังนั่นหากคุณไม่ชอบสถานการณ์ที่คนแน่นและแออัดการเดินทางขึ้นดอยในช่วงหน้าฝนก็ควรเก็บไว้เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ดีเลยทีเดียว

 

5.การเดินทางสู่ดอยอินทนนท์ในยุคปัจจุบันนี้เรียกได้ว่าสะดวกสบายเป็นอย่างมาก เพราะถนนหนทางที่ถูกสร้างขึ้นมาอย่างกว้างขวาง ไม่ซับซ้อน เพราะเป็นทางตรงอย่างเดียวจนถึงยอดดอย คุณไม่มีทางหลงทางอย่างแน่นอนหากอยู่ในเส้นขึ้นเขาแล้ว

 

6.หากใครที่ยังไม่ชำนาญในขณะที่กำลังขับขาลงจาดอยอินทนนท์นั้น คนขับต้องใช้ความชำนาญมากเป็นพิเศษ ต้องขับอย่างระวัง ใช้เกียร์ต่ำขณะขับลงดอย ขับให้ช้าที่สุด หรือค่อย ๆ ปล่อยให้ไหลลงมาเรื่อย ๆ ได้ก็ยิ่งดี เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองและเพื่อนร่วมทาง

 

 

 

หากใครที่ยังไม่เคยไปสัมผัสอากาศที่แสนดีของดอยอินทนนท์เราแนะนำว่าคุณควรจะลองขึ้นดอยไปสักครั้ง แล้วคุณจะไม่เสียดายเลยที่ได้เดินทางไปยังสถานที่แห่งนี้